ชาเย็น จากแว่นแคว้นแดนดินไทยสู่โลกหล้าสากล (Thai Iced Tea) จาก คุณ Rin's Cookbook
ส่วนผสม (ประมาณ 2 แก้ว)
- ผงชาไทย 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มเดือด 2 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด (หรือ half & half ครีม) สำหรับราดหน้า
- น้ำแข็ง
อุปกรณ์
- ถุงกรองชา
- เหยือกสูงทนความร้อน
วิธีทำ
ใส่ผงชาไทยลงในถุงกรองชาที่รองด้วยเหยือกสูงทนความร้อน จากนั้นเทน้ำร้อนใส่ลงไปจนท่วมใบชา เขย่าถุงกรองชาไปมาเพื่อให้ใบชาโดนน้ำจนทั่วแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
ใส่น้ำตาลทรายและนมข้นหวานลงในแก้วผสม เตรียมไว้
ครบ 15 นาที ขยับถุงชาเล็กน้อย จากนั้นยกขึ้นแล้วเทน้ำชาไทยที่กรองแล้วในน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนละลาย พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้เย็นลง
ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทชาไทยลงไปประมาณ 3/4 ส่วน
ราดนมข้นจืดลงไป พร้อมเสิร์ฟ
ชาไทยหรือชาเย็น เครื่องดื่มสีส้มสไตล์ไทย รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นชา หากทำแล้วดื่มไม่หมดแบ่งใส่ขวดแช่เย็นไว้ ตอนไหนกระหายก็มาเทใส่แก้วตามด้วยน้ำแข็ง ราดนมข้นจืดลงไปตามชอบ พร้อมไปกับฟังเพลงเบา ๆ ว้าว… ชีวิตดี๊ดี
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai