วิธีทำน้ำมะระสมูตตี้



ทั้งรูปร่างหน้าตา และรสชาติความขมของ มะระ ทำให้ใครหลายคนต้องร้องยี้ ไม่กล้ารับประทาน แต่รู้ไหมะว่าคุณประโยชน์ของมะระนั้นมีมากมายทีเดียว ยิ่งหากนำมาทำเป็นเครื่องดื่มด้วยแล้วล่ะก็ จะส่งผลดีต่อร่างกายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย เพราะสามารถดูดซึมเข้าสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยนั่นเอง ในมะระนั้นมีสารให้ความขมจำพวกอัลคาลอยด์ที่ชื่อว่า โมโมดิซีน (Momodicine) เป็นตัวกระตุ้นน้ำย่อยออกมาช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น มีเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กับผู้ป่วยเบาหวาน อีกทั้งยังมีวิตามิน A ที่ส่งผลดีต่อระบบประสาทตาอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม
  • มะระแก่จัด (หั่นเป็นชิ้นแช่เย็นจัด) ½ ถ้วยตวง
  • น้ำส้มคั้น (หรือน้ำสับปะรดตามชอบ) 2/3 ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นเล็กน้อย
  • น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

ใส่มะระ น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว น้ำเชื่อม เกลือป่น และน้ำแข็งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้ว แต่งให้สวยงาม พร้อมดื่ม

ถึงแม้สมุนไพรไทยอย่างมะระจะดีต่อสุขภาพก็จริง แต่ก็ควรจำกัดปริมาณในการดื่มด้วยนะคะ เพราะถ้ามาไปก็ไม่ได้ต่อสุขภาพเช่นกัน แนะนำให้รับประทานเป็นเนื้อมะระ จะได้กากใยและสารอาหารที่ครบถ้วนค่ะ