วิธีทำน้ำแอปเปิลเครื่องเทศ



เครื่องดื่มสมุนไพรสูตรนี้เอาใจคนชอบกินพะโล้ เอ๊ะยังไงกัน มีสูตรเครื่องดื่มมาฝากแต่พูดถึงแกง ก็เป็นเพราะว่า น้ำแอปเปิลเครื่องเทศแก้วนี้มีสมุนไพรอย่าง เครื่องพะโล้เป็นส่วนผสมนั่นเอง ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันได้ดีกับน้ำแอปเปิลแถมอร่อยและมีประโยชน์ด้วย และแน่นอนว่า เครื่องดื่มสมุนไพรแก้วนี้มีกลิ่นหอม ดื่มแล้วผ่อนคลาย ได้รสหวานจากแอปเปิล เพิ่มรสเปรี้ยวเล็กน้อยจากเลมอน จะเป็นอย่างไร ลองมาดูสูตร และวิธีทำ น้ำแอปเปิลเครื่องเทศ แก้วนี้กันเลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม
  • แอปเปิล ปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 5 ลูก
  • น้ำ 6-8 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
  • เครื่องพะโล้ (อบเชย ดอกโปยกั๊ก ลูกกระวาน พริกไทยเม็ด)
  • แอปเปิลฝานเป็นชิ้น สำหรับแต่ง
  • มะนาวเหลือง หรือเลมอนหั่นเป็นชิ้น สำหรับแต่ง


วิธีทำ

1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยแอปเปิล น้ำตาลทรายและเครื่องพะโล้ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด และน้ำตาลทรายละลาย

2. ลดไฟอ่อนลง เคี่ยวจนเนื้อแอปเปิลนิ่มและใส หรือประมาณ 20 นาที จากนั้นยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ตักใส่แก้ว ใส่แอปเปิล และมะนาวเหลือง พร้อมดื่ม

เครื่องพะโล้ที่เราใส่ลงไปจะส่งกลิ่นหอม ทำให้รู้สึกผ่อนคลายถ้าได้ดื่ม จะลองเสิร์ฟน้ำแอปเปิลเครื่องเทศแก้วนี้ พร้อมอาหารเช้าอย่างเฟรนช์โทสต์ วาฟเฟิล หรือแพนเค้ก ก็เข้ากันดีทีเดียว