น้ำเลมอน หรือน้ำมะนาว จะใช้มะนาวเหลืองของฝรั่งที่มีกลิ่นหอม ๆ เป็นส่วนประกอบหลัก จะได้อรรถรสในการดื่มมากกว่าน้ำมะนาวบ้านเราที่แอบขมไปนิด และนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนในยามนี้ได้แล้ว ยังเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพไปในตัวได้อีกด้วย อร่อย ชื่นใจ อุดมไปด้วยวิตามินซี สูตรจาก คุณ RinS CookBook
สิ่งที่ต้องเตรียม
- มะนาวเหลือง ประมาณ 6 ลูก (ถ้าไม่มีสามารถใช้มะนาวเขียวแทนได้ แต่จะเรียกว่า Limeade แทน)
- น้ำตาลทราย 3/4-1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
- น้ำเย็นจัด 3 ถ้วย
- น้ำแข็ง ตามชอบ
- มะนาวเหลืองฝานเป็นแว่น
- ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1. เริ่มจากการทำน้ำเชื่อมก่อน โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำเชื่อมเดือด พอเดือด ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนน้ำเชื่อมเย็น
2. ใช้มือคลึงลูกมะนาวเหลือง (บางสูตรจะนำไปแช่น้ำอุ่นเพื่อให้น้ำมะนาวออกมาจากมะนาวให้ได้มากที่สุด)
3. ผ่าครึ่งมะนาวเหลืองแล้วคั้นให้ได้น้ำมะนาวเหลือง 1 ถ้วย (ควรใส่ถุงมือในขณะที่คั้นด้วย ป้องกันไม่ให้มะนาวกัดมือ)
4. นำน้ำมะนาวที่คั้นแล้วไปกรองผ่านกระชอนใส่ลงในน้ำเย็นจัด นำเม็ดออกให้หมด
5. ตามด้วยใส่น้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำแข็งลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ตามด้วยมะนาวเหลืองฝานเป็นแว่นและใบสะระแหน่ คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Rin Silpachai