ส่วนผสม
- เนื้อแอปเปิลสุก 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ล้างแอปเปิลให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- นำเนื้อแอปเปิลผสมน้ำ ต้มให้เดือด พอเนื้อแอปเปิลเปื่อยนำมายีให้ละเอียด
- ผสมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย นำไปต้มอีกครั้งให้เดือด ยกลงพักให้เย็น
แช่ให้เย็นในตู้เย็น หรือลอยด้วยน้ำแข็ง 2 - 3 ก้อน
แก้กระหายน้ำ บำรุงกำลัง ละลายเสมหะ ช่วยระบาย