ส่วนผสมน้ำผลไม้
- กล้วยหอมหั่นท่อนสั้น 2 ถ้วย
- นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 1 ถ้วย
- เกลือป่นอนามัย 2/4 ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
- น้ำแข็งบด 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำกล้วยหอม ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม นมสด ปั่นจนกล้วยหอมละเอียด จะได้น้ำกล้วยหอม สีเหลืองอ่อน รสชาติหอมหวานชื่นใจ
สรรพคุณ
ในผลของ กล้วยหอม นั้นจะมี วิตามินเอ และวิตามินซี โปรตัสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม โปรตีน สารเพกติก และน้ำตาลอยู่ 3 ชนิดคือ ฟรุคโตส ซุคโคสและกลูโคส
(fructose, sucroseand glucose) และให้พลังงานแก่ร่างกาย เพิ่มพลังสมอง ระบบประสาท ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมอง ลดอาการซึมเศร้า โรคโลหิตจาง ช่วยลดความดันโลหิต ลดการเกิดก้อนนิ่วในไต ลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ไม่น่าเชื่อใช่มั้ยล่ะครับ ว่า กล้วยหอม มีสรรพคุณในการป้องกันโรคได้มากขนาดนี้.