น้ำฟักเขียว หรือ ชาฟักเขียว (Winter Melon Tea) เครื่องดื่มดับร้อนที่เรียกความสดชื่น ดื่มแล้วชื่นใจ แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย สูตรจาก คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
ส่วนผสม
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดฟักเขียวทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ทั้งเปลือกและเม็ด) ใส่ลงในหม้อ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป และคนผสมให้เข้ากัน
3. หมักทิ้งไว้ 30 นาที (จนน้ำจากฟักเริ่มออกมา) และนำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ
4. เติมน้ำตาลกรวดลงไป ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน
5. ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง พอครบเวลา กรองส่วนผสมเอาเฉพาะน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้จนอุ่น
6. ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมฟักลงในแก้ว 1 ส่วน (1/4 แก้ว) ตามด้วยน้ำเปล่า 3 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน
7. ถ้าต้องการดื่มแบบเย็นให้ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มแล้วใส่น้ำแข็งตามลงไป พร้อมดื่ม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai
ส่วนผสม
- ฟักเขียว (ฟักแฟง) 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายแดง 145 กรัม (5 ออนซ์)
- น้ำตาลกรวด 145 กรัม (5 ออนซ์)
- น้ำดื่ม
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดฟักเขียวทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ทั้งเปลือกและเม็ด) ใส่ลงในหม้อ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป และคนผสมให้เข้ากัน
3. หมักทิ้งไว้ 30 นาที (จนน้ำจากฟักเริ่มออกมา) และนำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ
4. เติมน้ำตาลกรวดลงไป ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน
5. ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง พอครบเวลา กรองส่วนผสมเอาเฉพาะน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้จนอุ่น
6. ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมฟักลงในแก้ว 1 ส่วน (1/4 แก้ว) ตามด้วยน้ำเปล่า 3 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน
7. ถ้าต้องการดื่มแบบเย็นให้ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มแล้วใส่น้ำแข็งตามลงไป พร้อมดื่ม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai