4 สูตร Infused Water น้ำหมักผลไม้ที่ใคร ๆ ก็อยากลอง

"Infused Water" หรือภาษาบ้าน ๆ ก็คือ "น้ำหมักผลไม้" เครื่องดื่มสุขภาพที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เพราะนอกจากเครื่องดื่มชนิดนี้จะดีต่อสุขภาพ โดดเด่นในด้านของการช่วยขับถ่าย ดื่มแล้วชื่นฉ่ำหัวใจแล้ว พอนำผักและผลไม้หลาย ๆ สีมารวมกัน เป็นทรงกลมบ้าง แบนบ้าง เป็นใบบ้าง เป็นก้านบ้าง มาหมักใส่ไว้กับน้ำในขวดโหลใส ก็ดูสวยงามไปอีกแบบ เหมือนจัดตู้ปลาอย่างไรอย่างนั้น และที่สำคัญ น้ำหมักผลไม้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าสูตรนี้ต้องใส่ผลไม้อะไรกับผักอะไร เลือกได้ตามที่เราชอบ เพียงแค่ยืนพื้นผลไม้รสเปรี้ยวไว้หน่อยก็จะดี





ส่วนผสม สูตรที่ 1
  • ราสป์เบอร์รีสด 10 ลูก
  • บลูเบอร์รีสด 10 ลูก
  • ใบไทม์สด 2 ก้าน
  • น้ำแข็ง
  • น้ำแร่หรือน้ำเปล่า
วิธีทำ
         
          1. ใส่ราสป์เบอร์รี บลูเบอร์รี และใบไทม์ลงในภาชนะ
          2. ใส่น้ำแข็งจนเกือบเต็มภาชนะ เติมน้ำแร่ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ



ส่วนผสม สูตรที่ 2
  • เลมอนฝานชิ้นบาง 1 ลูก
  • ส้มซันคิสฝานชิ้นบาง 1 ลูก
  • ใบสะระแหน่ 10 ใบ
  • น้ำแข็ง
  • น้ำแร่หรือน้ำเปล่า

วิธีทำ
         
          1. ใส่เลมอน ส้มซันคิส และใบสะระแหน่ลงในภาชนะ
          2. ใส่น้ำแข็งจนเกือบเต็มภาชนะ เติมน้ำ?แร่คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ


ส่วนผสม สูตรที่ 3
  • ตะไคร้หั่นแฉลบบาง ๆ 2 ต้น
  • ดอกอัญชันเด็ดขั้วออก 5 ดอก
  • มะนาวฝานชิ้นบาง 1 ลูก
  • น้ำแข็ง
  • น้ำแร่หรือน้ำ?เปล่า

วิธีทำ

          1. ใส่ตะไคร้ ดอกอัญชัน และมะนาวลงในภาชนะ
          2. ใส่น้ำแข็งจนเกือบเต็มภาชนะ เติมน้ำแร่คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ



ส่วนผสม สูตรที่ 4
  • แตงกวาฝานชิ้นบาง 1 ลูก
  • มะนาวฝานชิ้นบาง 1 ลูก
  • โรสเเมรี่สด 2 กิ่ง
  • น้ำแข็ง
  • น้ำแร่หรือน้ำเปล่า

วิธีทำ

          1. ใส่แตงกวา มะนาว และโรสแมรี่ลงในภาชนะ
          2. ใส่น้ำแข็งจนเกือบเต็มภาชนะ เติมน้ำแร่คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ

ใครที่เพิ่งเริ่มสนใจอยากจะลองทำ Infused Water ดื่มกันเพื่อสุขภาพก็ลองนำ 4 สูตรเด็ด ๆ  แช่เย็น ๆ ดื่มแล้วมันชื่นใจดีเชียว


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสารแม่บ้าน
ฉบับที่ 547 ธันวาคม 2557