ส่วนผสม
- ว่านหางจระเข้ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 60 กรัม (1 ก้านเล็ก หรือ 4 ช้อนคาว)
- ใบเตยหหอม 60 กรัม (4 ช้อนคาว)
- น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)(ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียมแทนได้ ประมาณ 1/2 - 1 ซอง)
- น้ำแข็งทุบ 200 กรัม (1 แก้ว)
วิธีทำ
- เอาว่านหางจระเข้ ปอกเปลือก ล้างเอายางสีเหลืองออกให้หมด ต้มให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใยเตยหอมนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มแล้วนำน้ำมาใช้
- เอาว่านหางจระเข้ ผสมน้ำใบเตยหอม น้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ตามด้วยน้ำแข็งทุบ ปั่นจนละเอียด เทใส่แก้ว ดื่มได้ทันที
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร
ในวุ้นใบว่านหางจระเข้ มีสารสำคัญในการสมานแผล ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลที่อยู่รอบๆ แผล
คุณค่าทางยา
ช่วยบำรุงร่างกาย เนื่องจากการอ่อนเพลีย พักผ่อนน้อย ช่วยระบบขับถ่ายให้ปกติ
ข้อเสนอแนะ
สารสำคัญในวุ้น และน้ำเมือก จากว่านหาจระเข้นี้ ไม่คงตัว สรรพคุณของสารจะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นการใช้ใบสด ต้องตัดจากต้นมาใหม่ๆ
ถ้าจะใช้วุ้น ต้องกอกเปลือก ล้างยางสีเหลืองออกให้หมด เพราะในน้ำยาง มีสารที่ทำให้เกิดอาการคัน หรืออาจทำให้แพ้ได้