ส่วนผสม
- เนื้อทับทิม 4 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 4 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 2 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำน้ำทับทิม
- นำเนื้อทับทิมใส่ลงในผ้าขาวบาง ขยำให้เนื้อหลุดออกจากเมล็ด
- เติมน้ำต้มสุกคั้นเอาแต่น้ำ แล้วเติมน้ำเชื่อมและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ
- ใส่น้ำแข็งป่น ใส่น้ำทับทิม เสริฟ์ใส่แก้วใสน่ารักน่ากิน
สรรพคุณ
น้ำทับทิมคั้นจากทับทิมชนิดที่มีรสเปรี้ยว ช่วยป้องกันอาการเท้าและข้อบวมอักเสบ และป้องกันการเป็นก้อนนิ่วในไต ผลทับทิมมีสารกระตุ้นทำให้มีความกระชุ่มกระชวย บำรุงหัวใจและระบบประสาท มีประโยชน์สำหรับผู้มีอาการประสาทอ่อนๆ เมื่อนำเอาน้ำทับทิมหยอดจมูกหรือผสมกับน้ำผึ้งจะช่วยรักษาอาการเยื่อโพรงจมูกอักเสบและทำให้ทางเดินหายใจสะอาดและดีสำหรับอาการจามเนื่องจากหวัดและมีน้ำมูก