น้ำเชอรี่ มีวิตามินซีสูงกว่าส้มประมาณ 30-80 เท่า แล้วแต่พันธุ์เชอรี่ เชอรี่ที่วิตามินซีสูงสุด คือเชอรี่กึ่งสุกกึ่งดิบ สังเกตได้ว่าเป็นช่วงที่มีสีเขียวปนส้ม วิตามินซีในเชอรี่ มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง เนื่องจากส่วนประกอบของสารพฤกษเคมีที่คุณค่าสูงมากสำหรับป้องกันความชรา ป้องกันมะเร็ง
สิ่งที่เน้น คือวิตามินซีในผลไม้ เช่นเชอรี่นี้ สลายตัวเร็วมาก เมื่อทำน้ำเชอรี่เสร็จแล้ว ควรรีบดื่มทันที จะได้ประโยชน์สูงสุด
ส่วนผสม
- เชอรี่ 100 กรัม (7 ช้อนคาว)
- น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)(ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียมแทนได้)
- น้ำเปล่าสะอาด 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
- เกลือเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
เลือกเชอรี่ ล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำเปล่าสะอาดครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าสะอาดครึ่งหนึ่งที่เหลือ ใส่ลงไปในกาก คั้นน้ำออกมาใช้ให้มากที่สุด นำน้ำเชอรี่ที่ได้ มาใส่น้ำเชื่อม เติมเกลือชิมรสตามชอบ เสริฟทันที
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร
มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออดตามไรฟัน ดูแลความงาม ชลอความแก่ ต้านอนุมูลอิสระ
คุณค่าทางยา
ป้องกันโรคโลหิตจาง