หลายคนอาจจะเคยจับ "เนยถั่ว" ไว้ทากับขนมปังกินยามเช้า ๆ ซึ่งใครจะไปรู้ว่าพอนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ที่ผสมกับกล้วยหอมและนมถั่วเหลืองแล้วนั้นจะออกมาอร่อย รสชาติดี หวาน ๆ มัน ๆ กลิ่นหอม ๆ เหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มยามเช้าแบบอิ่มท้องได้สบาย ๆ เลยทีเดียวเชียว วิธีทำง๊ายง่าย ใช้วัตถุดิบก็แค่ 3 อย่างเท่านั้นเอง
ส่วนผสม
- กล้วยหอมแช่แข็ง 1 ลูก
- นมถั่วเหลืองแช่เย็นจัด (หรือนมพร่องมันเนย) 250 มิลลิลิตร
- เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- กล้วยหอมฝานเป็นชิ้นบาง ๆ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
นำกล้วยหอมที่แช่แข็งไว้มาหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยนมถั่วเหลือง และเนยถั่ว ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้ว แต่งด้วยกล้วยหอมฝานเป็นชิ้นบางด้านบน พร้อมเสิร์ฟ