ส่วนผสม
- เนื้อมะขามสด หรือมะขามเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่)
- น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
- เกลือ 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)
- น้ำสะอาด 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ แต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก 30 นาที เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซี่ยมช่วยบำรุงกระดูก รวมทั้งแก้กระหายน้ำ
คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันดรคเลือดออกตามไรฟัน