วิธีทำน้ำตำลึง



ส่วนผสม
  • ใบตำลึงประมาณ 60 ใบ
  • น้ำต้มสุก 4 ถ้วย
  • น้ำเชื่อม 2 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำตำลึง
  1. นำใบตำลึงมาล้างให้สะอาด
  2. ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด
  3. กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นน้ำออกให้หมด
  4. ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาวและเกลือ ชิมรสตามชอบ

คุณค่าทางอาหาร
ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและวิตามินซี ป้องกันเลือดออกตาม ไรฟัน

คุณค่าทางยา
นำใบมาตำให้ละเอียด แก้อาการแพ้ อาการอักเสบ แมลงกัดต่อย ช่วยป้องกันโลหิตจาง โรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด