ส่วนผสม
- ใบตำลึงประมาณ 60 ใบ
- น้ำต้มสุก 4 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- นำใบตำลึงมาล้างให้สะอาด
- ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด
- กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นน้ำออกให้หมด
- ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาวและเกลือ ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร
ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและวิตามินซี ป้องกันเลือดออกตาม ไรฟัน
นำใบมาตำให้ละเอียด แก้อาการแพ้ อาการอักเสบ แมลงกัดต่อย ช่วยป้องกันโลหิตจาง โรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด