วิธีทำน้ำลูกเดือย

กระแสการดื่มน้ำลูกเดือยเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง โดยเฉพาะการดื่มน้ำลูกเดือยลดความอ้วน ที่เป็นเช่นนั้นก็คงเพราะว่า ในลูกเดือยมีคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ดื่มเข้าไปแล้วรู้สึกอิ่มเหมือนได้กินข้าวนั่นเอง และที่สำคัญคือ ลูกเดือยมีแคลอรี 0% !!!



วิธีทำน้ำลูกเดือยแบบง่าย ๆ สูตรนี้เป็นแบบเข้มข้น ให้รสชาติเหมือนกับกำลังดื่มนม อิ่มท้องแต่แคลอรีต่ำ จะพลาดได้อย่างไร มาเริ่มกันเลย

ส่วนผสม
  • ลูกเดือยแห้ง 100 กรัม
  • ธัญพืช ตามชอบ เช่น งาขาว, งาดำ, เม็ดบัว, ถั่วอัลมอนด์
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย (เพิ่ม-ลดได้ตามความเข้มข้นที่ต้องการ)
  • น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำ

           1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

          2. ใส่ลูกเดือย ธัญพืช และน้ำ 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นน้ำ จากนั้นนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้ (หรือถ้าใครชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องกรองก็ได้)

          3. เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป (ปริมาณตามต้องการ) คนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายละลายแล้วชิมรสตามชอบ รอจนส่วนผสมเดือดแล้วปิดไฟ (หรือนำไปต้มในหม้อหุงข้าวก็ได้ตามสะดวก) จากนั้นวางพักไว้จนเย็น ตักใส่แก้ว พร้อมดื่ม