วิธีทำนมถั่วเหลืองสูตรเข้มข้น

วิธีการทำนมถั่วเหลืองดื่มเอง สูตรนี้เข้มข้น สูตรนี้จาก RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม มีทีเด็ดตรงที่จะได้ความเข้มข้น หวานมัน และมีหอมจากถั่วลิสง และอัลมอนด์ใส่เพิ่มลงไปด้วย ทำเองดื่มเองได้ง่ายๆ ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย


 ส่วนผสม
  • ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (453 กรัม)
  • ถั่วลิสง 1 ถ้วย
  • อัลมอนด์ 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)

วิธีทำ


1. ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)


2. ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด



3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้



4. นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ


5. ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน
  
Cr. RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม