วิธีทำน้ำตะไคร้


ส่วนผสมน้ำผลไม้
  • ตะไคร้ 5 ต้น
  • น้ำเชื่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำตะไคร้
  1. นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ทุบให้แตก ใส่หม้อต้มกับน้ำให้เดือดกระทั่งน้ำ ตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจะเป็นสีเขียว สักครู่จึงยกลงกรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อม ชิมรสตาม ชอบ
  2. หรืออาจเอาเหง้าแก่ที่อยู่ใต้ดินล้างให้สะอาด ฝานเป็นแว่นบาง ๆ คั่วไฟอ่อนๆ พอเหลือง ชง เป็นชา ดื่มวันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยชา
น้ำตะไคร้ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยบำรุงกระดูกขับเหงื่อได้ดี
ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมช่วยขับปัสสาวะ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร

คุณค่าทางยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดีช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง