วิธีทำน้ำมะนาว


ส่วนผสม
  • น้ำมะนาว 30 กรัม (2 ช้อนคาว หรือ 30 ซีซี หรือประมาณ 1 ผล)
  • น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)(ใช้น้ำตาลเทียม พวกแอสปาแตม 1 ซอง แทนได้)
  • น้ำเปล่า สะอาด 180 กรัม (12 ช้อนคาว หรือประมาณ 1 แก้ว)
  • เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช่อนชา)
  • น้ำแข็งทุบ 180 กรัม (ประมาณ 1 แก้ว)(ถ้าต้องการทำน้ำมะนาวเย็น หรือน้ำมะนาวปั่น)

วิธีทำ วิธีที่ 1 น้ำมะนาวเย็น
  1. นำมะนาวมาล้างให้เปลือกสะอาด ผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมด คั้นเอาแต่น้ำประมาณ 30 กรัม ผสมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสตามชอบ เสริฟได้ทันที
  2. เติมน้ำแข็งทุบ ถ้าต้องเครื่องดื่มแบบเย็น
  3. ห้ามทำให้ร้อน เพราะคุณค่าจะหายไป โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีอยู่ค่อนข้างมาก และควรรีบดื่มให้หมดภายใน 15 นาที หลังจากทำเสร็จ เพราะวิตามินต่างๆ จะเสื่อมไปกว่าครึ่ง

วิธีทำ วิธีที่ 2 น้ำมะนาวร้อน
  1. ปอกเปลือกของผลมะนาวสด กะประมาณ ครึ่งผลต่อน้ำ 1 แก้ว
  2. ทุบเปลือกเล็กน้อยพอน้ำมันออก ชงสดๆ กับน้ำร้อน ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุดเสียด

วิธีทำ วิธีที่ 3 น้ำมะนาวปั่น
  1. นำมะนาวมาล้างให้เปลือกสะอาด ผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมด คั้นเอาแต่น้ำประมาณ 30 กรัม ผสมน้ำเชื่อม เกลือ
  2. เทส่วนผสมลงโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำแข็ง 1 แก้ว เติมน้ำ 90 ซีซี (ประมาณ ครึ่งแก้ว) ปั่นให้เข้ากันให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสื่อมชราของร่างกาย ช่วยนำโปรตีนข้าไปใช้งานในเซล บำรุงตา บำรุงผิว

คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน และช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ อ่อนเพลีย แก้ปวดศรีษะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้เหงือกบวม แก้อาเจียน แก้เมาเหล้า แก้ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ แก้ลมวิงเวียน แก้ตาแดง

ตำรายาไทยใช้น้ำมะนาวและผลดองแห้ง เป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เพราะมีวิตามินซี น้ำมะนาวเป็นกระสายยาสำหรับสมุนไพรที่ใช้ขับเสมหะ เช่น ดีปลี