ส่วนผสม
- น้ำมะนาว 30 กรัม (2 ช้อนคาว หรือ 30 ซีซี หรือประมาณ 1 ผล)
- น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)(ใช้น้ำตาลเทียม พวกแอสปาแตม 1 ซอง แทนได้)
- น้ำเปล่า สะอาด 180 กรัม (12 ช้อนคาว หรือประมาณ 1 แก้ว)
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช่อนชา)
- น้ำแข็งทุบ 180 กรัม (ประมาณ 1 แก้ว)(ถ้าต้องการทำน้ำมะนาวเย็น หรือน้ำมะนาวปั่น)
วิธีทำ วิธีที่ 1 น้ำมะนาวเย็น
- นำมะนาวมาล้างให้เปลือกสะอาด ผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมด คั้นเอาแต่น้ำประมาณ 30 กรัม ผสมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสตามชอบ เสริฟได้ทันที
- เติมน้ำแข็งทุบ ถ้าต้องเครื่องดื่มแบบเย็น
- ห้ามทำให้ร้อน เพราะคุณค่าจะหายไป โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีอยู่ค่อนข้างมาก และควรรีบดื่มให้หมดภายใน 15 นาที หลังจากทำเสร็จ เพราะวิตามินต่างๆ จะเสื่อมไปกว่าครึ่ง
วิธีทำ วิธีที่ 2 น้ำมะนาวร้อน
- ปอกเปลือกของผลมะนาวสด กะประมาณ ครึ่งผลต่อน้ำ 1 แก้ว
- ทุบเปลือกเล็กน้อยพอน้ำมันออก ชงสดๆ กับน้ำร้อน ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุดเสียด
วิธีทำ วิธีที่ 3 น้ำมะนาวปั่น
- นำมะนาวมาล้างให้เปลือกสะอาด ผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมด คั้นเอาแต่น้ำประมาณ 30 กรัม ผสมน้ำเชื่อม เกลือ
- เทส่วนผสมลงโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำแข็ง 1 แก้ว เติมน้ำ 90 ซีซี (ประมาณ ครึ่งแก้ว) ปั่นให้เข้ากันให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ